Dạy trẻ sáng tạo nhờ đồ chơi đơn giản

Dạy trẻ sáng tạo nhờ đồ chơi đơn giản

Thú nhồi bông và búp bê thông minh, có khả năng nói, hát, ra lệnh qua nút bấm, thường trở thành người chỉ đạo trong cuộc chơi của trẻ. Điều này có thể khiến trẻ thụ động và phụ thuộc vào đồ chơi, thay vì tự mình sáng tạo ra những câu chuyện và trò chơi.

Đồ chơi trẻ em tốt nhất thường đơn giản, chẳng hạn như những khối gỗ xếp hình. Chúng cho phép trẻ tự do tưởng tượng và sáng tạo theo cách riêng của mình. Khi trẻ chơi với những đồ chơi này, trẻ sẽ phải suy nghĩ, vận dụng trí tưởng tượng và khả năng giải quyết vấn đề để tạo ra những hình dạng và cấu trúc mới. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Cảnh giác trước những đồ chơi trẻ em được cho là có tính giáo dục

Hiện nay nhiều phụ huynh thường tin rằng để con mình phát triển toàn diện thì cần cho bé học càng nhiều, càng sớm càng tốt. Họ chi thật nhiều tiền bạc cho các loại đồ chơi trẻ em hiện đại, được quảng cáo là có tính giáo dục cao. Những món đồ này thường được quảng cáo là có rất nhiều chức năng, kích thích sự phát triển của não bộ, giúp trẻ biết đọc, biết làm toán từ rất sớm. Tuy nhiên, hầu hết những gì trong các quảng cáo đó đều thiếu cơ sở khoa học.

Thực tế thì, các món đồ chơi trẻ em không phải càng tinh vi, hiện đại thì mang tính giáo dục càng cao. Rất nhiều loại đồ chơi đơn giản lại kích thích óc sáng tạo của trẻ tốt hơn nhiều. Những món đồ chơi càng nhiều chức năng thì trẻ lại càng có ít việc để làm, hầu hết là ngồi nhìn các món đồ tự chơi!. Có thể thấy rằng các món đồ chơi này mang tính “biểu diễn” nhiều hơn là tính giáo dục.

Những thứ đơn giản như các bộ đồ chơi xếp hình, đồ chơi nấu ăn, thú bông, gối bông…lại là những món đồ giúp bé phát triển trí tuệ một cách tốt nhất. Các bé càng vận động nhiều, động não nhiều thì bé càng học được nhiều hơn. Nhất là các loại đồ chơi yêu cầu sự tập trung cao của trẻ như các loại đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép.

Chỉ nên cho bé chơi một vài thứ đồ chơi cùng lúc

Vì các bậc phụ huynh muốn các bé học hỏi nhiều điều, nên thường mua cho con rất nhiều đồ chơi. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã tốt cho các bé vì nếu có quá nhiều đồ chơi bé sẽ khó có thể tập trung vào một loại đồ chơi. Cha mẹ nên thường xuyên thay thế đồ chơi trong hộp đồ chơi hay phòng của bé, và cho bé chơi lại các món đồ đã chán sau vài tuần.

 

 

 

Những trò chơi đơn giản giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo tốt hơn

Một số loại đồ chơi có thể cho bé chơi ở nhiều độ tuổi khác nhau, vì vậy cha mẹ không cần vội vàng loại bỏ các món đồ chơi cũ. Một số loại đồ chơi cơ bản như các khối xếp hình bằng gỗ hay nhựa có thể sử dụng trong thời gian dài.

Bé có thể học cách giữ cầm nắm các khối xếp hình, điều này rất có ích cho sự phát triển các cơ và sự phối hợp các cơ. Hoặc khi lớn hơn một chút, bộ đồ chơi xếp hình sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tư duy một cách tốt nhất.

Hạn chế đồ chơi điện tử hay trò chơi video

Hiện nay, việc để trẻ chơi các loại máy tính bảng, điện thoại di động hay các món đồ điện tử khác là rất phổ biến. Nhưng cha mẹ cần đặt giới hạn rõ ràng cho trẻ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc lạm dụng các đồ chơi điện tử gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt đối với trẻ, làm giảm thị lực, gây ra sự thụ động cho trẻ và chậm phát triển ngôn ngữ, giảm khả năng suy nghĩ độc lập.

Những món đồ chơi có nhấp nháy, đổi màu liên tục hoặc chuyển động không ngừng sẽ làm giảm sự tập trung của trẻ, khiến trẻ khó tập trung vào những thứ khác không có đèn hay không chuyển động liên tục.

Các trò chơi video hay trò chơi trên máy tính bảng, điện thoại di động khiến cho não của bé chỉ quen với việc đáp ứng với những kích thích mạnh. Dẫn đến bé không thể tập trung vào cuộc sống bình thường, nơi có mức độ tương tác thấp hơn so với các trò chơi điện tử. Các trò chơi này cũng gây căng thẳng cho tay, mắt và não bộ của trẻ mà các bộ phận khác lại ít được vận động nên dễ dẫn đến việc phát triển mất cân bằng cho trẻ.

Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên xem TV hay chơi trò chơi điện tử, trẻ trên 2 tuổi cần hạn chế thời gian ngồi trước màn hình TV hay máy tính ở mức 1-2 giờ mỗi ngày.